Như đã được đề cập, cá koi ban đầu là cá chép thường, nhưng người ta đã lai tạo lại cho ra những màu sắc riêng tuyệt đẹp. Ý nghĩa màu sắc của các chú cá thường những màu chính là: Đen, trắng, đỏ, vàng, cam, xanh xám, kem.
Đen.
Cá koi màu đen mang ý nghĩa là khắc phục khó khăn để thành công. Biểu tượng này mang ý nghĩa cho những người đã trải qua trận chiến khó khăn trong cuộc sống và sau cung cũng vượt qua. Những trở ngại này có thể bao gồm trầm cảm, nghiện ma túy, một mối quan hệ lạm dụng, và nhiều tình huống khác.
Trong văn hóa Nhật Bản, người mẹ, người cha, con trai, con gái đều có biểu tượng cá Koi với các màu khác nhau. Vào ngày Trẻ em (tháng 5), các gia đình treo cờ cá Koi nhiều màu sắc để đại diện cho mỗi thành viên trong gia đình. Cá Koi đen là biểu tượng của người cha.

Cải tạo hồ cá koi ngoài trời tại Bạc Liêu - Phước Long

Đỏ
Cá koi màu đỏ mang ý nghĩa về tình yêu, một tình yêu rất mãnh liệt. Cá mang màu đỏ hoặc màu càm cũng mang biểu tượng của người mẹ trong gia đình. Cá màu hồng mang biểu tượng cho người con gái. Koi màu đỏ tượng trưng cho sức mạng và lòng dũng cảm.

Màu xanh
Cá có màu xanh thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ. Koi màu xanh và trắng là biểu tượng của những đứa con trai trong gia đình. Cá mang những biểu tượng khác của màu xanh, thường tượng trưng cho hòa binh, tĩnh lặng và sự bình tĩnh.

Vàng
Cá có màu vàng kết hợp với màu da cam đại diện cho một Koi màu vàng. Những con cá màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, may mắn. Nhật Bản gọi là Yamabuki.

Biểu tượng cá Koi hình âm dương
Cá Koi thường được kết hợp với các biểu tượng âm dương. Các mặt của màu đen và màu trắng được cho là giống với một người phụ nữ và một người đàn ông. Ở đây đại diện cho sự hòa hợp của hai nguồn năng lượng âm dương tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo. Trong Đạo giáo, âm dương tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa. Sự chuyển động tròn của cá thể hiện sự tin tưởng rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều được kết nối với nhau.

Rồng
Theo những tuyên truyền thì cá Koi trở thành rồng ở cuối hành trình khó khăn lâu dài, nó đại diện cho sự thay đổi. Rồng mang đặc trưng của quyền lực, bí ẩn, sự tái sinh, khởi đầu mới.

Hoa Sen
Hoa sen mọc lên từ ao bun, mang ý nghĩa là nỗi đau, đấu tranh, tăng trưởng. Cũng như những con cá từ một chú cá nhỏ trở thành một con rồng mạnh mẽ, hoa sen mọc ra từ trong một cái ao bùn nhưng vẫn đẹp và ngát hương thơm.

dịch từ Hubpages

Xem thêm: loc nuoc ho ca koiho ca koi mini