Thức ăn tự làm cho cá koi và Cách tự tay làm

Cá koi là một trong những loài cá nổi tiếng tại Nhật Bản và được nuôi phổ biến hầu hết ở các nước hiện nay. Tuy vậy, chúng cũng được xếp là một trong những giống loài hiếm cần được bảo tồn. Nếu bạn đang sở hữu một chú cá koi mà không biết nên chế biến thức ăn cho cá Koi như thế nào để chúng luôn khỏe mạnh? Chính vì vậy, qua bài chia sẻ dưới đây, Thiên Dương Koi sẽ hướng dẫn chủ đề thức ăn tự làm cho cá koi tại nhà nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong các loại thức ăn của cá Koi

Hầu hết, loại thức ăn dành cho cá Koi của Nhật đều luôn phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng tốt nhất bởi 90% thức ăn quyết định tình trạng sức khỏe của loài này. Một chú cá Koi Nhật Bản được coi là khỏe mạnh sẽ dựa trên tình trạng màu sắc của chúng. Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn dành cho cá tốt nhất bán tại các cửa hàng hoặc thậm chí bạn có thể tự làm.

Thức ăn cho cá chép Koi tự làm 

Theo như nghiên cứu, loài cá này thuộc loại ăn tạp, vì thế chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn như động vật phù du, hay thậm chí là hạt cơm, hạt xay hoặc hoa quả nghiền nhuyễn. Loại thức ăn yêu thích nhất của cá Koi chủ yếu là các động vật tầng đáy : tép, ốc nhỏ, giun,.. đặc biệt là con nhộng. Ngoài ra, bạn có thể cho đàn cá của mình bổ sung thêm các loại dưỡng chất vitamin C bằng các loại trái cây kiwi, dưa hấu,..xay nhuyễn.

Co-the-lua-chon-cac-loai-thuc-an-la-dong-vat-tang-day-thap-ket-hop-voi-cac-loai-hoa-qua-de-bo-sung-them-dinh-duong-vitamin-C-cho-ca-Koi
Có thể lựa chọn các loại thức ăn là động vật tầng đáy thấp kết hợp với các loại hoa quả để bổ sung thêm dinh dưỡng vitamin C cho cá Koi

Thức ăn tự làm cho cá Koi đều là các loại thức ăn hỗn hợp trộn lẫn vào nhau. Nếu như bạn là người mới bắt đầu nuôi loại cá này, bạn cần mua sẵn bột cám hoặc đỗ tương xay nghiền, sau đó trộn lẫn cùng với các loại thức ăn vitamin. 

Thức ăn cho cá Koi dạng viên

Đây là loại thức ăn được bán tại các cơ sở cửa hàng kinh doanh thực phẩm dành cho cá. Dựa vào những tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học, người ta sản xuất ra loại thức ăn dạng viên dành cho cá Koi Nhật Bản. Loại thực phẩm này có tỷ lệ dinh dưỡng khá chuẩn, phụ thuộc vào tuổi của cá, góp phần phát triển kích thước và tăng màu sắc của chúng. Ngoài ra, thành phần có trong loại thức ăn này chủ yếu là lúa mì, ngô, gạo,…

thuc an cho ca koi tu lam 1
Các cơ sở sản xuất thức ăn cho cá phụ thuộc và tuổi mà thêm những dưỡng chất góp phần làm phát triển kích thước và màu sắc

Ngoài Đạm (Protein) trong thức ăn đóng dạng viên này, người ta còn bổ sung thêm các dưỡng chất vitamin và khoáng chất. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của cá Koi, giúp cho chúng có body chắc khỏe, ít bị mắc bệnh vặt.

Nên cho cá Koi ăn loại thức ăn nào là tốt nhất?

Theo thống kế về hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất của hai loại thức ăn dạng viên và tự làm, hầu hết thức ăn đóng dạng viên dành cho cá Koi luôn là lựa chọn hàng đầu. Cụ thể, chúng ta có thể xét qua hai tiêu chí đó là về thành phần dinh dưỡng và sự tiện lợi của hai loại thức ăn này.

Về thành phần dinh dưỡng của thức ăn tự làm cho cá koi sẽ không đảm bảo được đủ các loại đạm Protein và khoáng chất cần thiết cho những chú cá Nhật Bản. Đôi khi sẽ bị vượt quá hàm lượng dinh dưỡng hoặc ít hơn mức cần thiết, vì thể cá sẽ không thể phát triển đồng đều và toàn diện. Còn về dạng thức ăn đóng dạng viên đã được các nhà sản xuất nghiên cứu chi tiết cho nên sẽ cho ra được loại thực phẩm đảm bảo cân đối mọi thành phần cần thiết cho cá.

thuc-an-ca-koi
Thức ăn dạng viên dành cho cá Koi được lựa chọn hàng đầu bởi chất lượng dinh dưỡng cân bằng cho cá hơn là thức ăn tự làm cho cá koi

 Tiêu chí thứ hai đó chính là sự tiện lợi. Việc chúng ta tự làm, tự chế biến thức ăn cho những chú cá Nhật Bản chắc chắn sẽ tốn thời gian hơn. Bạn cần phải cân đo, lựa chọn những loại động vật và khoáng chất tốt nhất để trộn lại thành nhiều mẻ thức ăn khác nhau cho chúng. Bên cạnh đó, thức ăn đóng dạng viên lại được bán phổ biến tại các cửa hàng, bạn chỉ cần đến cửa hàng và mua chúng về thôi. Rất tiện lợi phải không nào?

Một số lưu ý đáng chú ý khi tự làm thức ăn cho cá Koi

Thông thường, khi chúng ta tự làm thức ăn cho cá Koi tại nhà luôn có một suy nghĩ rằng càng cần nhiều đạm, chúng sẽ ngày càng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần cho những chú cá Nhật Bản ăn uống điều độ nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bị béo phì. Bên cạnh đó, cần phải chế biến kĩ thức ăn, tránh cho cá Koi Nhật Bản ăn thức ăn đồ sống nếu không chúng sẽ dễ bị mắc các bệnh về da và nhiễm khuẩn,..

thuc an cho ca koi tu lam
Cần phải lưu ý cân bằng lượng Protein trong thức ăn cho cá để tránh việc bị béo phì

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã biết được rằng cá Koi ăn gì và một số thông tin liên quan tới thức ăn tự làm cho cá Koi. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, thường xuyên ghé thăm https://thienduongkoi.com.vn để nhận thêm nhiều bài viết bổ ích các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/