Nuôi cá koi hồ kính – Những điều cần lưu ý

  Nuôi cá koi hồ kính là xu hướng giải trí tao nhã tại nhà, được yêu thích bởi nhiều người. Cá koi không chỉ là một loài cá cảnh đẹp mà còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Vì thế, ở những biệt thự, dinh thự lớn, thậm chí là khu thương mại, tòa nhà, trung tâm giải trí, các bể cá koi được trưng bày rất nhiều. Hãy cùng https://thienduongkoi.com.vn/ tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá koi hồ kính

Môi trường nước

Nước là yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng nhất khi nuôi cá Koi. Môi trường nước sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, màu sắc và giá trị của một chú cá Koi. 
nuoi ca koi ho kinh 2
Cá Koi phải sống trong môi trường nước trong sạch
Nuôi cá Koi yêu cầu một môi trường nước trong, sạch. Có như vậy cá mới phát triển sinh trưởng tốt. Cơ thể cá sẽ khỏe mạnh khi có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng và được tiêu hóa tốt trong môi trường nước sạch. Đồng thời, nếu muốn cá tăng trưởng nhanh phát triển đồng đều, cá có màu sắc rực rỡ, đẹp mắt, đảm bảo nguồn nước trong là điều không thể bỏ qua.
nuoi ca koi ho kinh 3
Hồ cá koi bằng kính
Có thể bạn chưa biết, không chỉ được nuôi để ngắn, một số ồ cá Koi còn có giá trị kinh tế rất cao. Mỗi chú cá Koi sẽ là nên giá trị của cả một hồ cá. Và một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị của một chú cá coi là môi trường nước trong hồ. Vì thế, người nuôi cá Koi cần đặc biệt lưu ý. Cá Koi sống trong môi trường nước ngọt. Người nuôi cần chú ý giữ vệ sinh hồ cá, không nên để quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ đẹp cũng như độ nhanh nhạy của các Koi. 

Ánh sáng

nuoi ca koi ho kinh 1
Cá Koi phát triển trong điều kiện ánh sáng tốt
Cũng giống như con người hay nhiều loại động thực vật trên Trái Đất, cá Koi muốn sinh trưởng tốt phải đảm bảo nguồn ánh sáng ổn định.  Ánh sáng sẽ giúp cá Koi có thể thực hiện tốt việc trong đổi chất trong cơ thể. Đồng thời, nếu so sánh, những chú cá Koi được sống trong môi trường đầy đủ ánh sáng sẽ khỏe mạnh, nhanh nhẹ và có màu sắc đẹp hơn hẳn khi sống nơi tăm tối. Không chỉ vậy, nếu như thiếu ánh sáng, các Koi rất dễ ốm, lừ đừ, thậm chí là chết bởi các mầm bệnh.  Vì thế, khi quyết định nuôi cá Koi, nên lựa chọn nơi xây dựng, đặt để hồ cá thoáng mát, có nguồn sáng ổn định. Tuy nhiên lại tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào quá lâu, sẽ làm nước trong hồ nóng lên gây chết cá.

Nhiệt độ

nuoi ca koi ho kinh 7
Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch cá Koi
Ở nhiệt độ khoảng từ 20 đến 29 độ C, cơ thể cá Koi sẽ thực hiện tốt quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng thời hệ miễn dịch có điều kiện làm tốt chức năng của mình. Nhờ vậy, bể cá chép coi sẽ được khỏe mạnh, tránh được một số mầm bệnh, cá bơi nhanh có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, thu hút người xem. Khi nuôi cá Koi trong bể kính cần đặc biệt lưu ý không thể để nhiệt độ nước quá cao, hoặc quá thấp, nhiệt độ lý tưởng để cá được phát triển tốt là 28.3 độ C. Cụ thể:
 • Nhiệt độ quá cao: trên 30 độ C, lượng oxy trong hồ giảm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, ngoài ra, độ PH trong hồ có thể chuyển hóa thành ammonica (một loại độc tố có thể gây chết cá). 
 • Nhiệt độ quá thấp: từ 19 độ C trở xuống, chức năng hệ miễn dịch giảm và hoàn taonf dừng lại ở 12 độ C nên không có khả năng đề kháng, chống lại các mầm bệnh, cơ thể suy yếu, dẫn đến tình tình trạng bể nuôi cá Koi chết hàng loạt.

Oxy 

nuoi ca koi ho kinh 5
Đảm bảo Oxy khi nuôi cá Koi hồ kính
Một điều quan trọng khi nuôi cá chép Koi trong bể kiếng là thiết kế đảm bảo lượng oxy trong hồ kiếng một cách đầy đủ. Tầm quan trọng của khí oxy trong hồ kính nuôi cá Koi là không thể xem nhẹ.
 • Khí oxy thông qua quá trình hô hấp vào cơ thể cá sẽ góp phần hoàn thành quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cung cấp cho các thực hiện các hoạt động sống.
 • Lượng khí oxy trong hồ sẽ giúp hình thành và phát triển hệ vi sinh vật có lợi giúp tái tạo nguồn nước, dọn rác trong hồ một cách hiệu quả. Cụ thể, các chất thải cặn bã từ thức ăn dư thừa, các loại tảo được vi sinh vật hiếu khí phân giải hành các chất hữu cơ an toàn và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.
 • Khí oxy trực tiếp thực hiện chức năng oxy hóa các hợp chất độc hại có trong hồ nuôi cá koi như NO2-, H2S và loại bỏ đặc tính độc hại của chúng.
 • Bể nuôi cá Koi nếu như thiếu khí oxy sẽ dẫn đến tình trạng đáy hồ bị đen, nước vẫn đục, có mùi hôi thối khó chịu. Sở dĩ, xuất hiện hiện tượng này là vì oxy trong hồ không đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở, lên men hữu cơ, tạo ra kết tủa màu đen, có mùi khó chịu. Một môi trường nước bẩn như vậy sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của cá.
 • Hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại, và các mầm bệnh tác động xấu đến sức khỏe của các Koi

Cách cho cá koi hồ kính ăn

thuc an cho ca koi tu lam
Cho cá Koi ăn theo từng thời điểm
Ngoài một số yếu tố liên quan đến môi trường sống như nước, ánh sáng, nhiệt độ, oxy, cách cho cá Koi hồ kính ăn cũng là một việc quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Nên biết, cá Koi là loại động vật không có dạ dày, vì vậy trong một số trường hợp người nuối cho bao nhiêu chúng sẽ ăn bấy nhiêu dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, ruột phình to, bơi k nổi hoặc tệ hơn là chết. Vì vậy cần đặc biệt cẩn thận và cho cá Koi nuôi hồ kiến một cách thật khoa học. Có thể bạn chưa biết, vì cấu tạo đặc biệt của hệ tiêu hóa, mà cá Koi không thể ăn giống như hầu hết các loài khác là 3 lần mỗi ngày. Như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, gây ra một sô hậu quả xấu.

Thời điểm cho cá Koi ăn

Theo những chuyên gia có kinh nghiệm trong việc nuôi cá Koi trong hồ kính, số lần cho các ăn phụ thuộc vào mùa và thời tiết, nhiệt độ. Chẳng hạn:
 • Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, cơ thể cá cần thực hiện quá trình trao đổi chất để tạo ra nhiều năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Vì thế, cần cho các ăn khoảng 2 lần mỗi ngày. Cần đảm bảo lượng thức ăn và số lần ăn để tránh trình trạng cơ thể cá thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến còi cọc, yếu ớt, nhạt màu.
 • Vào mùa đông, mùa thu hay mùa xuân, khi thời tiết trwor nên mát mẻ thậm chí rét lạnh, nên hạn chế lượng thức và giảm xuống cho các Koi hồ kính 1 lần mỗi ngày. Thậm chí nếu nhiệt độ xuống quá thấp, dưới 10 độ C có thể tạm dừng cho cá ăn để đảm bảo các được phát triển và sinh trưởng ổn định trong màu đông lạnh lẽo.

Thời gian cho cá Koi ăn

Nên tập cho các thói ăn ăn uống có giờ giấc ổn định mỗi ngày, như vậy sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là 1 trong những cách nuôi cá Koi hồ kính cực kì hiệu quả. Cụ thể, người chăm sóc nên cho cá ăn vào những khung giờ sau, đây là những khoảng thời gian tốt nhất: 
 • Buổi sáng: 7h30 hoặc 10h30
 • Buổi chiều: 13h30 hoặc 16h30
 • Buổi tối: 21h30 (hạn chế cho cá ăn vào thời gian này, nếu có hãy giảm lượng thức ăn lại)
Đồng thời, vào lúc 6h đến 7h (sáng) hoặc 18h đến 19h (tối), không nên chó cá Koi ăn vì lượng oxy hòa tan vào thời gian này thấp, cho các ăn sẽ không thể tiêu hóa tốt, dẫn đến khó chịu.

Số lượng cá nuôi phải phù hợp diện tích hồ

nuoi ca koi ho kinh 4
Mật độ cá trong hồ phải phù hợp với diện tích
Một lưu ý cho những người mới bắt đầu nuôi cá Koi là số lượng cá nuôi phải phù hợp với diện tích hồ. Đồng ý rằng neus một hồ kính với đủ loại cá Koi màu sắc khác nhau sẽ rất ấn tượng và đặc sắc. Tuy nhiên, như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống và điều kiện phát triển, trưởng thành của từng cá thể. Một trong những trường hợp thường gặp nhất là thời điểm chọn bể và chọn cá Koi khi chúng còn nhỏ và khi chúng trưởng thành với kích cỡ khác nhau, nếu như không mở rộng diện tích hồ nuôi hoặc lọc bớt số lượng các sẽ dẫn đến tình trạng thiếu không gian sống trầm trọng.  Hậu quả của việc quá tải sống lượng các Koi được nuôi trong hồ kính nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng oxy, lượng thức ăn, thậm chí nguồn nước trong bể bị nhanh bị ô nhiễm. Tất cả đều gây bất lợi và làm trì haonx sự phát triển của mỗi các thể quá Koi.

Cách vệ sinh thay nước hồ kính

cach ve sinh ho oca koi
Cách vệ sinh hồ cá Koi
Hãy lưu ý và vệ sinh, thay nước hồ kính nuôi cá Koi đúng lúc, đúng thời điểm để đảm bảo các nuôi trong hồ được khỏe mạnh.  Đầu tiên, người chăm sóc hoặc trực tiếp nuôi các cần vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp các chất thải có trong hồ bơi thức ăn thừa hoặc chất thải trực tiếp từ cá. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại và các mầm bệnh có cơ hội phát triển. Tiếp theo, hãy thay nước hồ cá Koi định kỳ để đảm bảo một môi trường nước trong sạch, không vẩn đục hay có mùi hôi khó ngửi vì quá bẩn. Nên thay nước cá Koi 2 ngày 1 lần. Để tránh tình trạng các bị sốc do môi trường nước thay đổi đột ngột khi thay nước hồ cá Koi cần giữ lại 30% nước cũ. Hồ kính, bể kiếng nuôi Koi lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng rong rêu bám ở thành hoặc đáy hồ. Đó chính là các loại tảo có hại. Vì vậy cần dọn dẹp, vệ sinh sách ẽ tường và đáy hồ, loại bỏ những mảng bám rong rêu này.

Cách thả cá vào hồ kính khi mới mua về

ca koi thien duong koi
Cách thả cá Koi vào hồ khi mới mua về
Nếu mua cá về và thả cá vào hồ kính không đúng cách sẽ gây tình trạng bị sốc nước có thể gây chết cá. Tốt nhất, khi sau khi mua cá Koi về nên ngâm bọc đựng cá và cá trong hồ nước tầm 15 đến 20 phút. Sau đó, cho một ít nước trong hồ vào bọ đựng cá để cá thích nghi với nguồn nước mới. Cuối cùng, kéo bọc đựng các từ từ cho các ra rồi, không đổ ào một lần. Nếu không, các của bạn sẽ chết hết đấy. Cá Koi rất dễ nuôi, tuy nhiên, để cá được phát triển và sinh trưởng tốt cần phải có cách nuôi cá Koi hồ kính khoa học mà Thiên Dương Koi đã thông tin đến bạn trong bài viết hôm nay. Ngoài ra, nếu như bạn vẫn chưa lựa chọn được bể kính nuôi cá Koi phù hợp, đừng quên truy cập vào thienduongkoi.com.vn để tham khảo những mẫu thiết kế mới nhất.

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/