Những lỗi thường gặp khi nuôi cá koi

Cá Koi là một loại cá kiểng của Nhật Bản với màu sắc bắt mắt nên nó rất được ưa chuộng trong việc trang trí cho khuôn viên của ngôi nhà, quán cà phê,… Cá Koi rất dễ nuôi và lớn rất nhanh, tuy nhiên người nuôi cá vẫn thường mắc phải một số lỗi làm cho cá chậm phát triển và mắc bệnh. Hãy cùng tham khảo một số lỗi nuôi cá Koi để có cách chăm sóc cá tốt nhất nhé.

Lỗi nuôi cá Koi thường gặp là cho cá ăn quá nhiều

Có rất nhiều người nuôi cá lầm tưởng rằng nếu như cho cá ăn càng nhiều thì cá sẽ ngày càng lớn nhanh hơn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm không chỉ trong việc nuôi cá Koi mà đối với tất cả các loại cá kiểng. Vì khi cho ăn quá nhiều mà chúng không ăn hết sẽ khiến cho nước trong hồ cá Koi bị vẩn đục, điều này rất dễ làm cho cá bị nhiễm khuẩn đấy.

lỗi nuôi cá Koi
lỗi nuôi cá Koi

Lượng thức ăn phù hợp nhất cho cá là chỉ nên cho ăn ngày 2 lần và mỗi lần chỉ trong vài phút . Nếu hồ cá Koi của bạn được trang bị một bộ lọc có công suất lớn thì cho cá ăn nhiều hơn. Tránh tình trạng thức ăn cho cá Koi quá nhiều mà bộ lọc lại không xử lý kịp sẽ làm cho nước trong hồ ngày càng ô nhiễm. Bên cạnh đó, nếu bạn cho cá Koi ăn quá nhiều thì sẽ làm cho nó bị phệ bụng và mất dáng đấy

Hồ cá Koi không đủ sức chứa là lỗi nuôi cá Koi thường gặp

Cá coi rất nhanh phát triển và lớn rất mau với môi trường sống rộng rãi và sạch sẽ nhưng nếu bạn  nuôi cá với số lượng dày đặt mà hồ cá Koi lại nhỏ thì chắc chắn rằng những chú cá Koi đáng yêu của bạn sẽ không thể nào phát triển được một cách tốt nhất.

lỗi nuôi cá Koi
lỗi nuôi cá Koi

Để những chú cá Koi phát triển một cách tốt nhất trong hồ cá đã dày đặt thì bạn nên giảm lại số lượng cá hoặc có thể mở rộng thêm diện tích hồ và tăng cường bộ lọc với công suất cao hơn nhé.

Lỗi nuôi cá Koi thường gặp là trang bị bộ lọc không đủ công suất

Bộ lọc là một trong những công cụ cần thiết để đem lại nguồn nước sạch cho hồ cá Koi. Nhưng với một cái hồ cá lớn mà chúng ta trang bị một bộ lọc có công suất nhỏ thì nó sẽ không thể nào có thể lọc sạch nước trong hồ vì lúc này nó không đáp ứng nổi thể tích của nước. Đây là lỗi nuôi cá Koi thường gặp ở nhiều gia đình.

Việc lọc nước không sạch sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi, chính vì thế chúng ta cần trang bị những hệ thống lọc nước có công suất phù hợp với từng loại kiểu dáng cũng như độ lớn nhỏ của hồ để đảm bảo cung cấp được môi trường sống cho cá Koi.

Lỗi nuôi cá Koi thường gặp là không cách ly cá mới

Đối với những loại cá Koi mới mua về chúng ta nên nuôi trong một cái hồ riêng và cách ly với cá đã nuôi lâu. Vì những loại cá mới mua về chúng ta chưa biết chúng có mang mầm bệnh gì không. Nếu chưa kiểm tra kỹ mà đã thả vào nuôi chúng với cá Koi cũ thì nó rất dễ lây bệnh cho tất cả cá trong hồ. Đây là lỗi nuôi cá Koi thường gặp nhất đấy.

lỗi nuôi cá Koi
lỗi nuôi cá Koi

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là chúng ta nên tiêm ngừa bệnh cho cá Koi mới và cách ly chúng ở một hồ kiếng nhỏ có diện tích nước từ 400 đến 600 lít. Thời gian tối đa là 3 tuần, nếu không thấy có biểu hiện lạ và vẫn khỏe mạnh thì lúc này có thể thả nó vào hồ.

Trên đây là những lỗi nuôi cá Koi mà nhiều người nuôi cá thường mắc phải, hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về nuôi cá Koi. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: loc nuoc ho ca koi

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/