Cá Koi Nhật là một loại cá được lai tạo từ cá chép có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc, giống này đã thuần hóa dùng để nuôi làm cảnh và có giá trị kinh tế rất lớn. Cá Koi và những hình xăm trên mình cá được người Nhật coi đó là điềm may mắn, không những vậy cá Koi trắng trên đầu có một chấm tròn màu đỏ giống hình lá cờ Nhật còn được coi là biểu tượng của Nhật Bản. Loại cá này có giá cực kỳ đắt đỏ.

Nguồn gốc xuất xứ của cá Koi Nhật Bản

cá koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc
cá koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, cá Koi xuất xứ từ Nhật Bản nhưng trên thực tế Nhật chỉ là nước nhân giống và phát triển, Trung Quốc mới chính là nước xuất xứ của cá Koi.

Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu mẫu hóa thạch tìm được ở miền Nam Trung Quốc thì cá chép đã có từ hơn 2 triệu năm trước. Vào thế kỷ thứ 4 thì người Trung Quốc đã biết lai tạo cá chép thành cá 3 đuôi hay cá Tàu rất nổi tiếng trên thế giới. Cá chép được nghiên cứu, lai tạo để trở thành cá kiểng. Về sau người Nhật cũng đã nghiên cứu giống cá này lần đầu tiên tại đảo Niigata. Cho đến đầu thế kỷ 20 vào năm 1914 để vinh danh haong2 tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm những giống cá Koi chép đầu tiên ở Tokyo và đảo Niigata, sau đó cá Koi Nhật trở nên nổi tiếng và được mua bán rộng rãi. Bây giờ Niigata chính là kinh đô của cá Koi.

nguồn gốc xuất xứ của cá Koi
cá koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc

Cá Koi do người Nhật lai tạo nổi trội về màu sắc và có giá trị kinh tế rất cao. Vì vậy mỗi khi nhắc đến cá Koi người ta lại nghĩ ngay đến người Nhật nên thường hay gọi cá Koi là cá chép Nhật. Cá Koi có tên tiếng Nhật là Nishikigoi, tạm dịch là cá chép có nhiều màu sắc mãi cho đến thế kỷ 19 mới có tên gọi là cá Koi. Theo tiếng Nhật, từ đồng âm khác nghĩa của cá Koi là tình yêu hay yêu mến. Như vậy là cá Koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được Nhật Bản nhân giống và phát triển.

Phân biệt cá Koi Trung Quốc và cá Koi Nhật

nguồn gốc xuất xứ của cá Koi
cá koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc

Về căn bản thì cá Koi Trung Quốc và cá Koi Việt Nam khá giống với cá Koi Nhật Bản, nhưng nếu nhìn kỹ thì cũng rất dễ phân biệt là cá Koi Nhật sẽ có màu sắc sặc sỡ và sắc nét hơn hẳn. Nhất là màu đỏ, sẽ đỏ chót như màu đỏ ớt còn những loại khác chỉ có màu đỏ thường hay đỏ cam. Các ranh giới màu cũng rất đậm và rõ ràng chứ không mờ nhạt, các mảng màu được phân bổ đều ở 2 bên hông. Duy chỉ có Butterfly Koi là có màu trắng sữa, đuôi dài và có hình tròn đỏ chót ở ngay giữa đỉnh đầu. Hiện nay tại Việt Nam cũng đã lai tạo được giống cá này, nhưng ngoài màu trắng còn có thêm màu đen ở viền sống lưng và đuôi cũng không được dài, đẹp như Koi Nhật.

Chơi cá Koi đang là một xu hướng mới được rất nhiều người yêu thích. Cá Koi Nhật có giá trị kinh tế rất lớn và cũng rất dễ bị lai tạo, cá chép giả. Chính vì vậy bạn cần phải phân biệt được đâu là Koi Nhật thật, cá Koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng Koi Nhật mới là dòng cá chính thống và đẹp nhất, có giá trị nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: loc nuoc ho ca koi