Hòn non bộ phong thủy với từng cung mệnh

 

Hòn non bộ phong thủy là tiểu cảnh được xây dựng để tượng trưng cho núi non, sông ngòi tự nhiên. Hòn non bộ sẽ giúp cho không gian được bài trí và nâng cao tính thẩm mỹ cũng như là có ý nghĩa về phong thủy. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về việc thiết kế hòn non bộ phù hợp với những cung mệnh khác nhau.

hon non bo phong thuy 4
Hãy cùng tìm hiểu về hòn non bộ phong thủy.

Hòn non bộ phong thủy là gì ? 

Hòn non bộ trong phong thủy là những mô hình tiểu cảnh, được thiết kế và xây dựng dựa trên việc mô phòng phải hình ảnh của tự nhiên như là núi non, sông ngòi, cây cối…. Hòn non bộ có thể được bài trí ở ngoài sân hoặc là trong nhà để giúp cho giá trị thẩm mỹ của không gian được nâng cao hơn.

Ngoài ra thì hòn non bộ cũng sẽ mang lại những đặc trực của tự nhiên như là tiếng nước chảy, không khí mát mẻ và trong lành giúp cho tâm trạng của những người sinh hoạt trong không gian trở nên thư thái hơn. Nếu như xét về phong thủy hòn non bộ có ý nghĩa trấn áp các hung khí, tăng cường vận khí cho gia chủ, mang tới nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Những lưu ý khi thiết kế hòn non bộ đảm bảo tính phong thủy

Có 2 lựa chọn đặt hòn non bộ theo phong thủy đó là để ở ngoài sân hoặc là trong nhà. Tuy nhiên thì với mỗi không gian khác nhau sẽ cần có một số chú ý để đảm bảo được yếu tố phong thủy là tốt nhất.

Hòn non bộ ngoài sân

Thông thường thì đối với hòn non bộ ở ngoài sân hoặc ngoài trời người ta thường sử dụng dạng non bộ ướt. Non bộ ướt sẽ gồm có thác nước, bể cá, hồ cá…. Nhằm đảm bảo phong thủy hòn non bộ ngoài sân được tốt nhất thì vị trí không nên ở sát với ngôi nhà, bởi điều này sẽ khiến cho hòn non bộ hút toàn bộ sinh khí của ngôi nhà, điều này là không tốt cho lắm.

hon non bo phong thuy
Hòn non bộ ngoài sân.

Kích thước của hồ nước cũng cần phải phù hợp, không quá nhỏ hoặc là lớn hơn so với diện tích của ngôi nhà. Hình dáng của hồ nước thì nên có những đường cong mềm mại chứ không nên là hình vuông, hình chữ nhất hoặc là những hình có góc cạnh. Phần đường cong lõm vào của hồ thì nên hướng về phía ngôi nhà. Nước ở trong hồ cần phải sạch sẽ để tránh tà khí sinh ra, đảm bảo tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Khi thiết kế phong thủy hòn non bộ ngoài trời nếu như có thác nước đổ từ trên cao xuống thì sẽ rất tốt bởi nó tượng trưng cho việc tiền bạc chảy vào nhà. Theo như phong thủy thì dòng chảy của nước sẽ giống như là tiền tài, may mắn…. cho nên hướng nên quay vào phía ngôi nhà. Nếu như thác nước quay ra ngoài thì sẽ khiến cho những điều may mắn và tài lộc bị thất thoát.

Hòn non bộ trong nhà

Ngược lại với hòn non bộ phong thủy được thiết kế ở ngoài trời, thì khi xây dựng trong nhà người ta lại hay sử dụng non bộ khô. Non bộ khô sẽ có cây cối, núi non…. Vị trí của hòn non bộ khi được đặt trong nhà thường là ở phòng khách, dưới giếng trời hoặc là ngay chân cầu thang. Non bộ trong nhà sẽ nâng cao giá trị thẩm mỹ của không gian, đặc biệt là khi kết hợp với đồ dùng nội thất.

hon non bo phong thuy 7
Hòn non bộ trong nhà.

Để đảm bảo được phong thủy hòn non bộ trong nhà thì sẽ cần phải chú ý tới hướng của hòn non bộ. Nếu như có được hướng đúng và tốt thì sự may mắn, thành công, tiền bạc hay sung túc sẽ đến với người gia chủ. Chính bởi vậy mà cần phải tính toán để biết được hướng nào cần nước, hướng nào cần núi và kích hoạt được tác dụng của yếu tố phong thủy.

Cách đặt hòn non bộ theo phong thủy cũng cần phải đảm bảo sao cho hạn chế được sự sinh ra của tà khí. Bởi vậy mà nơi đặt non bộ cần có ánh sáng tự nhiên tốt, các tiểu cảnh cây xanh có môi trường để phát triển. Ngoài ra thì người gia chủ cũng nên thường xuyên chăm sóc để tránh cho bụi bẩn bám vào non bộ, cây cối hoặc núi non chuyển thành màu đen sẽ không tốt cho vận khí.

Ý nghĩa của hòn non bộ trong phong thủy đối với từng cung mệnh

Ý nghĩa của hòn non bộ phong thủy đó chính là mang lại vận khí, tài lộc đến với người gia chủ. Chính bởi vậy mà dựa theo từng cung mệnh khác nhau mà cách để thiết kế và bài trí non bộ cũng cần được thực hiện sao cho phù hợp. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về bài trí non bộ dành cho mỗi cung mệnh.

Hòn non bộ cho người mệnh Kim

Mệnh Kim là những người cực kỳ quyết đoán và có cá tính cương quyết, mạnh mẽ. Những người thuộc vào mệnh Kim không muốn bản thân mình nhận được sự giúp đỡ từ người khác, chính bởi vậy mà họ rất bảo thủ, cứng nhắc. Cũng vì lý do này mà họ thường hay gặp phải các vấn đề liên quan về tâm lý, thường suy nghĩ nhiều, sầu muộn không thôi.

hon non bo phong thuy 6
Hòn non bộ cho người mệnh Kim.

Những người mệnh Kim sẽ phù hợp với các con số 2, 5, 6, 7, 8. Tuy nhiên thì dựa theo nguyên tắc khi thiết kế non bộ thì không sử dụng số chẵn, chính bởi vậy mà hòn non bộ cho người mệnh Kim nên có 5 hoặc là 7 ngọn núi giả sơn là phù hợp nhất. 

Màu bản mệnh của Kim chính là vàng, trắng, bạc…. Theo như quy luật tương khắc thì Hỏa khắc Kim cho nên non bộ nên hạn chế các chi tiết có màu đỏ, hồng tím…. không để những màu này trở thành chủ đạo. Nếu dựa theo quy luật tương sinh của ngũ hành thì Kim sinh Thủy, Thổ sinh Kim cho nên hòn non bộ phù hợp với những người mệnh Kim nên có đầy đủ cả núi non lẫn sông nước.

Hướng của hòn non bộ tốt nhất đối với những người mệnh Kim là hướng Tây hoặc là Tây Bắc. Cả hai hướng này để là cát hay đại cát cho nên tài lộc sẽ chảy vào nhà và mang tới may mắn đến với gia chủ. Một số đồ dùng để trang trí kết hợp với non bộ cũng cần được lựa chọn nhằm tránh các rủi ro không mong muốn cũng như là phù hợp được với thẩm mỹ của tổng thể không gian.

Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Mệnh Mộc là những người hòa đồng, dễ dàng tiếp nhận và tạo lập được nhiều mối quan hệ nhờ sự yêu quý của người khác với bản thân mình. Theo như ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ. Dựa vào đó chúng ta sẽ lựa chọn màu sắc, các chi tiết tiểu cảnh trang trí cho non bộ phù hợp nhất với những người có mệnh Mộc.

hon non bo phong thuy 3
Hòn non bộ cho người mệnh Mộc.

Những người thuộc vào mệnh Mộc thì phù hợp với số 3 và 8, chính bởi vậy mà khi làm non bộ giả sơn thì nên thiết kế 3 ngọn núi bởi vì non bộ không sử dụng các số chẵn. Đây là nguyên tắc cần được tuân theo khi thiết kế non bộ đối với bất cứ trường hợp sử dụng non bộ nào.

Màu bản mệnh của Mộc là xanh lục, xanh lá cây… Các màu tương sinh tương hợp như là xanh nước biển, xanh da trời, xanh lam, đỏ, hồng tím…. cũng rất phù hợp để xuất hiện trên những hòn non bộ. Tuy nhiên những màu vàng, trắng, bạc, đen, nâu…. thì cần được hạn chế lại bởi đây là màu sắc có thể hạn chế lại sự phát triển của những người thuộc vào mệnh Mộc.

Hòn non bộ cho người mệnh Mộc nên có hướng Đông, Nam, Đông nam là tốt nhất. Đây đều là những hướng sẽ giúp cho mệnh mộc tăng cao được vượng khí cho bản thân mình. Tốt nhất là nên làm non bộ ở ngoài trời, sân vườn có dạng những đường cong mềm mại hướng vào phía trong nhà. Tiểu cảnh thì có cây cối, sông ngòi, núi non…. bởi với mệnh Mộc thì Thủy và Thổ đều rất hợp.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Những người thuộc vào mệnh Thủy có tố chất lãnh đạo lớn, tính cách yêu thích mạo hiểm cho nên rất phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề liên quan tới kinh doanh. Hòn non bộ theo phong thủy phù hợp sẽ cần có sông, suối, thác nước…. Mệnh Thủy sẽ tương sinh với Kim và Mộc, tương khắc với Hỏa và Thổ. Vậy cho nên non bộ sẽ cần có nhiều nước và cây cối nhưng lại không quá nhiều đất.

hon non bo phong thuy 8
Hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Hòn non bộ phong thủy có 1, 5, 7 ngọn núi giả sơn sẽ phù hợp với mệnh Thủy. Nước trong non bộ cần phải đảm bảo luôn chảy và chuyển động để tạo ra các tiếng động róc rách. Những loại cây tiểu cảnh phù hợp là lộc nhung, vạn niên tùng, thanh tâm, lan ý… Ngoài ra thì non bộ và hồ nước có hình tròn cũng sẽ tốt hơn so với hình vuông hay là hình chữ nhật.

Màu bản mệnh của hệ Thủy là xanh da trời, xanh lam, xanh nước biển…. Ngoài ra một số những màu sắc trong non bộ như là trắng, vàng, bạc, xanh lục, xanh lá cây, đỏ, hồng, tím…. cũng rất tốt. Tuy nhiên thì các màu nâu, đen… thì cần hạn chế lại để phát huy được tối đa tác dụng về tài lộc, may mắn của non bộ mang lại.

Hướng của hòn non bộ cho những người có mệnh Thủy nên là Tây, Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc. Đây đều là những hướng giúp cho tình cảm, sức khỏe và vượng khí của mệnh Thủy được nâng cao hơn. Trong hồ nước nếu như có thả cá thì nên nuôi từ 1 cho tới 6 con. Với kiến thức phong thủy hiện nay thì có lẽ bất cứ đơn vị thiết kế, thi công non bộ nào cũng sẽ đều tư vấn như vậy. 

Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Những người thuộc mệnh Hỏa rất nóng vội và hết mình, luôn trong trạng thái tràn đầy sức sống. Trong công việc thì thích chủ động và có khả năng lãnh đạo. Dựa theo vào quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Chính bởi vậy mà những loại non bộ được làm ở trong nhà sẽ rất phù hợp, còn nếu làm ngoài trời thì cần tính toán nhiều thứ.

hon non bo 5
Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa.

Hòn non bộ phong thủy dành cho những người mệnh Hỏa nên có 3 giả sơn là phù hợp nhất. Non bộ nên có diện tích của hồ nước và thác nước nhỏ, ngược lại các tiểu cảnh cây xanh nên được chú trọng nhiều hơn, nguyên nhân là bởi vì Thủy khắc Hỏa, nhưng Mộc thì lại sinh Hỏa.

Tại sao làm hòn non bộ cho mệnh Hỏa cần phải tính toán nhiều? Bởi Hỏa thì phù hợp với các màu đỏ, hồng, tím, trắng, vàng, bạc và những màu sắc này hơi khó để thiết kế. Ngoài ra thì mệnh Hỏa cũng kỵ với màu xanh da trời, xanh lam, xanh nước biển…. mà những màu này lại thường có ở non bộ. Vậy nên chúng ta chỉ có thể thiết kế và bố trí những màu sắc này một cách tốt nhất chứ không thể hoàn hảo.

Hướng của hòn non bộ nên được đặt ở chính Nam, Tây Nam hoặc là Đông Bắc. Những hướng này mang lại cho gia chủ sự thuận lợi trong cả công việc lẫn tình cảm gia đình. Khi trên non bộ có thêm một số cây xanh được đặt lên để kết hợp thì tài lộc kéo tới lại càng nhiều bởi Mộc sinh Hỏa, tạo ra sự thúc đẩy để phát triển trong bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống.

Hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Những người thuộc vào mệnh Thổ thường có tính cách cực kỳ hiền lành và thật thà, luôn tôn trọng lời nói. Chúng chính bởi vậy mà mệnh Thổ thường bị người khác lợi dụng và dẫn tới mất niềm tin. Trong công việc những người mệnh Thổ phù hợp với các nghề liên quan tới kinh doanh bất động sản, xây dựng, đất đai nhà cửa…. Thậm chí là nghề thiết kế non bộ.

hon non bo 7
Hòn non bộ cho người mệnh Thổ.

Mệnh Thổ phù hợp với các số 2, 5, 8, 9. Tuy nhiên thì chúng ta xây hòn non bộ theo phong thủy vậy cho nên dựa vào diện tích của non bộ mà có thể làm 5 hoặc là 9 giả sơn bởi giả sơn không làm số chẵn. Thông thường non bộ trong nhà sẽ là 5 giả sơn và non bộ ngoài trời sẽ là 9 giả sơn. 

Một điểm đặc biệt của mệnh Thổ đó là phù hợp với những gì liên quan tới đất cát, xây dựng. Chính vì thế mà hòn non bộ cho người mệnh Thổ lại được thực hiện bởi chính những người có mệnh Thổ hoặc là bản thân mình thì ý nghĩa về phong thủy sẽ cực kỳ lớn. Chính vì thế mà những chuyên gia thường khuyên người có hành Thổ nếu có thể hãy tự mình thiết kế và thi công non bộ.

Hướng của non bộ với những gia chủ có mệnh Thổ tốt nhất là ở vị trí Đông Bắc hoặc là Tây Nam để có thể mang tới được sự thuận lợi trong làm ăn, thăng tiến trong sự nghiệp. Theo như ngũ hành thì Mộc Khắc Thổ, nhưng non bộ thì khó tránh được có cây cối tiểu cảnh, vậy cho nên hãy sử dụng cây trang trí nhưng hạn chế không quá nhiều, thay vào đó là một số món đồ hiện đại khác.

Xác định hướng cho hòn non bộ để có phong thủy tốt

Tại phần trên, chúng ta đã có gợi ý về thiết kế hòn non bộ phong thủy dành cho những những mệnh khác nhau, và trong đó bao gồm cả hướng đặt non bộ. Tuy nhiên thì chúng ta cũng cần dựa theo phong thủy tổng thể của ngôi nhà.

hon non bo phong thuy 1
Hòn non bộ nên có vị trí ở hướng nào?
  • Hướng Tây: đây là hướng cát, nếu như đặt non bộ cùng với những loại cây tiểu cảnh có khả năng giúp tránh nắng thì sẽ rất tốt.
  • Hướng Tây Bắc: cũng là hướng đại cát, nhưng nếu muốn phát huy toàn bộ được yếu tố phong thủy thì cần kết hợp với một số loại cây phong thủy khác nữa.
  • Hướng Bắc: không tốt cũng không xấu, có thể đặt tiểu cảnh cùng non bộ ở hướng Bắc để trang trí nhưng không nên bài trí quá nhiều cây cối.
  • Hướng Đông Bắc: tương tự như hướng Bắc nhưng nếu có thể làm cho non bộ cao một chút sẽ giúp cho tài sản được đảm bảo hơn.
  • Hướng Nam: không quá tốt bởi sẽ hạn chế tài trí hoặc là năng lực của gia chủ, chính xác hơn là gia chủ không phát huy được toàn bộ năng lực.
  • Hướng Tây Nam: là một hướng không tốt để bài trí hoặc là thiết kế non bộ, cần phải tránh né.

Trên bài viết là toàn bộ những thông tin liên quan đến hòn non bộ phong thủy. Thiên Dương Koi mong rằng bài viết đã mang lại được thông tin hữu ích đến với bạn đọc, giúp các bạn xây được được non bộ phù hợp nhất cho bản thân mình. Chúc bạn thành công.

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/