Rước mỹ ngư cá chép Koi về dinh nhà bạn

39 - Rước mỹ ngư cá chép Koi về dinh nhà bạn - ho-ca-koi - hồ cá koi, hồ cá chép koi trong nhà

Cá chép Koi rất dễ bị stressed khi được chuyển từ hồ này sang hồ cá koi kia. Vì vậy, để những mỹ ngư cá chép Koi về hồ nuôi  nhà bạn thật khỏe mạnh, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ càng.

 

Cá chép Koi và chuẩn bị rước nàng về dinh 

Đầu tiên, để chuẩn bị đón cá chép Koi từ nơi bán về hồ cá koi nuôi nhà mình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các vật dụng sau:

 • Muối sạch với lượng đủ cho hồ dưỡng của bạn.
 • Thuốc dưỡng cá Elbagin hoặc các loại thuốc dưỡng khác mà bạn tin dùng.
 • Nước sạch trong hồ dưỡng.
 • Máy sục khí oxy. Phòng trường hợp điện bị cúp, bạn nên chuẩn bị máy oxy nguồn AC/DC.
 • Lưới đậy hồ dưỡng.

 

Tiếp theo, ngoài những vật dụng trên, bạn cũng có thể tham khảo những người nuôi cá chép Koi đi trước, những lời khuyên của người có kinh nghiệm bao giờ cũng hữu ích cho người mới bắt đầu chơi cá Koi.

 

hồ cá koi dưỡng

Cần theo đúng quy trình chuẩn mực khi rước cá chép Koi về

 

Cá chép Koi và quy trình đưa nàng về dinh

Cá chép Koi chuyển từ trại nuôi về hồ nuôi thường được đặt trong túi nylon. Tuy nhiên nhiệt độ nước trong túi nylon rất khác so với nhiệt độ trong hồ cá koi dưỡng của bạn. Vì vậy, lúc này, bạn sẽ tiến hành các bước sau:

 • Kiểm tra lại một lần toàn bộ: nước, máy oxy, muối, và lưới đậy xem có sơ suất nào không. Vì bất kỳ sơ suất nào trong giai đoạn “rước nàng về dinh” cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của các mỹ nhân ngư cá chép Koi.
 • Tiếp đó, bạn tiến hành đưa túi nylon vào tank dưỡng. Lưu ý, bạn cứ để túi nylon nổi trong tank dưỡng tầm 10 phút. 10 phút này cực kỳ quan trọng để cá chép Koi thích nghi với nhiệt độ của tank dưỡng.
 • Sau nữa, bạn tiến hành lùa cá ra khỏi túi nylon để vào hồ dưỡng bơi. Đặc biệt, bạn chỉ lùa cá chứ không để nước trong túi nylon tràn vào tank dưỡng. Điều này gây ra sự mất cân bằng nhiệt độ trong tank.
 • Tiếp tục, quan sát cá bơi lội và đậy lưới tank dưỡng.

 

Cá chép Koi và kết của hành trình đưa nàng về dinh

Cá chép Koi mới đưa về được cách nuôi dưỡng cách ly với chế độ chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, bạn cũng cần những điều quan trọng sau:

 • Nếu cá chép Koi trong hồ  dưỡng cực kỳ khỏe mạnh, bạn chỉ cần đảm bảo lượng muối phù hợp và không nên tùy tiện sử dụng thuốc dưỡng cá.
 • Nếu cá chép Koi có dấu hiệu stress, bơi lờ đờ, bạn có thể sử dụng Elbagin kèm với muối.
 • Một lưu ý nữa, bạn không nên cho cá ăn trong 3 ngày nuôi dưỡng đặc biệt trong hồ dưỡng.

 

Mục bạn quan tâm: hồ cá koi trong nhà, hồ cá koi mini, hồ cá koi ngoài trời

Làm gì khi vô tình mua cá chép Koi sắp sinh sản?

37 - Làm gì khi vô tình mua cá chép Koi sắp sinh sản? - ho-ca-koi, cach-nuoi-ca-koi - hồ cá koi, hồ cá chép koi trong nhà

Cá chép Koi trong ho ca koi được xem là biểu tượng may mắn. Tuy nhiên, sự may mắn sẽ gia tăng gấp bội nếu bạn “hữu duyên” ẳm được một chú cá chép Koi sắp sinh. Vậy bạn sẽ phải chuẩn bị những gì?

 

Bước1: Set up lại hồ nuôi

Cá chép Koi cũng như bao loài cá khác cần một môi trường thích hợp cho việc sinh sản. Và nếu bạn biết cách tạo ra nơi sinh sản tốt cho chúng, chắc chắn bạn sẽ thu lại được những đàn cá chép Koi khỏe mạnh.

Để tạo một hồ cá koi nuôi thích hợp cho cá chép Koi sinh sản, bạn cần xem hồ nuôi của mình đã có những tảng đá ven hồ chưa? Nếu chưa có, bạn cần mua và đặt ngay vào hồ những tảng đá có kích thước vừa phải. Nhưng bạn cần lưu ý về yêu cầu của các tảng đá này:

 • Nếu những tảng đá là đá san hô, việc sinh sản của cá chép Koi sẽ rất thuận lợi và chúng sẽ có cảm giác như đang sinh trong môi trường tự nhiên.
 • Những tảng đá được đặt cạnh nhau và có tạo ra các khe hở và các con cá chép Koi trưởng thành còn lại trong hồ không thể bơi vào được.
 • Những khe hở này giúp rêu phát triển sẽ cực kỳ tốt cho trứng cá chép Koi bám vào.

 

ho ca koi sap sinh san

Cá chép Koi luôn cần một nguồn dinh dưỡng nhất định

 

Bước 2: Bổ sung chất dinh dưỡng cho hồ cá chép Koi

Cá chép Koi con cũng cần được cho ăn mới phát triển hoàn thiện trong giai đoạn mới nở. Vì vậy,bạn cần bổ sung bột đậu nành và bột tảo vào các khe đá ở bước 1.

 

Cá chép Koi con sẽ bơi ra khỏi khe đá hở trong 3 đến 4 tuần sau đó. Đây là thời điểm bạn cần có sẵn một hồ nuôi cá chép Koi với bộ lọc công suất nhỏ, những tảng đá có rêu, tảo, phiêu sinh vật, bèo, hay lục bình. Cá chép Koi con sẽ sinh trưởng khá nhanh ở hồ nuôi ít ánh sáng mà bạn thiết kế.

 

Bài học về cá chép Koi sinh sản

Không phải ai cũng phát hiện ra cá chép Koi sắp sinh sản chỉ khi người chăm sóc cá chép Koi thật sự tỉ mỉ trong quan sát. Thế nên, có khá nhiều trường hợp dở khóc, dở cười xảy ra. Người chăm nuôi không hề hay biết gì về cô cá chép Koi đang mang thai. Và họ vô tình để trứng cá bị chết trong ho ca koi ngoai troi. Tới khi hồ có mùi lạ, họ mới phát hiện ra những trứng cá chép Koi con. Vậy lúc này, bạn cần xử lý ra sao?

 

Bạn cần tắt bộ lọc. Sau đó, bạn dùng bơm chìm và tấm lọc để đem hết những trứng cá chết ra ngoài. Tiếp tục, bạn tiến hành thêm muối và sục khí oxy vào hồ nuôi cá chép Koi.

 

Mục bạn quan tâm: hồ cá koi mini, hồ cá koi trong nhàhồ cá koi mini trong nhàhồ cá chép koi trong nhà

Cách chăm sóc hồ cá koi và cá Koi trong mùa sinh sản phần 3

36 - Cách chăm sóc hồ cá koi và cá Koi trong mùa sinh sản phần 3 - ho-ca-koi, cach-nuoi-ca-koi - ho ca koi trong nha, ho ca koi mini, hồ cá koi, hồ cá chép koi trong nhà

Chăm sóc hồ  cá koi sinh sản cần khá nhiều thời gian nghiên cứu. Bài viết tiếp tục gửi đến bạn những hiểu biết về quá trình sinh sản của cá chép Koi.

 

Chăm sóc cá Koi sinh sản và những lưu ý vàng

Dù chế độ chăm sóc cá Koi sinh sản tốt, nhưng một số trường hợp cá Koi vẫn không sinh sản. Vậy lúc này, bạn cần xử lý như thế nào?

 

Sau khi cá chép Koi giống được kích thích bằng các biện pháp: tạo dòng chảy, ánh nắng mặt trời, giá thể bằng bèo lục bình, khoảng 4 đến 5 giờ sáng, cá chép Koi sẽ đẻ trứng. Nhưng nếu trường hợp cá Koi không đẻ. Bạn cần thiết lập lại ngay hiện trạng ban đầu.

 

Các bước tiến hành:

 • Đầu tiên, bạn cần vớt giá thể ra vào tầm 9 đến 10 giờ sáng hôm sau.
 • Tiếp theo, tiến hành hạ bớt mực nước trong hồ và dùng ánh nắng mặt trời.
 • Sau đó, tầm xế chiều cho thêm nước mới vào và cho giá thể vào để cá Koi tiếp tục đẻ trứng.

 

36

Chăm sóc cá Koi sinh sản là một nghệ thuật

Chăm sóc cá Koi sinh sản và ấp trứng cá chép Koi

Giai đoạn chăm sóc cá Koi sinh sản khi ấp trứng cần một lượng oxy cực lớn. Trứng cá chép Koi chuyển từ trạng thái phôi sang trạng thái vận động nên cần nhiều oxy cho sự phát triển của chúng.

Hai điều cần thực hiện ngay lúc này:

 • Tránh chiếu trực tiếp ánh sáng mặt trời vào các trứng cá chép Koi mới nở vì rất dễ gây tổn thương cho chúng.
 • Cần sục khí oxy liên tục vào bể sinh sản.

 

Xem thêm : Ý tưởng thiết kế hồ cá chép koi trong nhà chuẩn nhất 2017 

 

Chăm sóc cá Koi sinh sản và ương cá chép Koi bột

Chăm sóc cá Koi cho sinh sản gặp khá nhiều khó khăn trong nuôi dưỡng cá bột. Những điều bạn cần quan tâm:

 • Sau 3 ngày trứng nở ra, cá Koi tự cung cấp dinh dưỡng cho mình bằng noãn hoàng.
 • Tiếp tục, 3 ngày sau, cá bột đã ăn được: bột đậu nành pha loãng trong nước và thức ăn phiêu sinh.
 • Giai đoạn tiếp theo, từ 7-10 ngày tuổi, cá bột có thể đem thả ra ao nuôi. Nhưng để cá bột có sự phát triển đầy đủ nhất, ho ca koi  này phải có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào bằng bón phân gây màu. Đồng thời, nước sạch đóng vai trò lớn đảm bảo sức khỏe tốt cho cá bột Koi.
 • Vài ngày được thả ra ao, cá bột đã có thể ăn được cám hỗn hợp. Và bạn tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo ngày nuôi.
 • Tại giai đoạn phát triển cá bột, cá chép Koi sẽ hình thành rõ rệt màu sắc của da. Vì vậy, việc quản lý các yếu tố của ao nuôi như nguồn nước, bộ lọc, máy sục oxy, nguồn thức ăn tự nhiên phải luôn được giữ ổn định.

 

Mục bạn quan tâm: ho ca koi ngoai troi, ho ca koi trong nhaho ca koi mini trong nha