Có nên cho muối vào hồ cá koi hay không ? Tại sao

Khi cá Koi sống trong môi trường tự nhiên như ở ao bùn hay sông suối thì tức là chúng đã sống được trong một môi trường có lượng muối tự nhiên. Tại môi trường tự nhiên này chúng có thể phát triển mạnh mẽ và tiến hóa theo bản năng để thích nghi. Do vậy, khi cá Koi bị chuyển đổi môi trường sẽ khiến cá dễ bị sốc, chính vì vậy mà nhiều người khi nuôi cá tại nhà đã thêm muối và hồ cá để cân bằng giữa môi trường tự nhiên nhất  cho cá. Vậy có nên cho muối vào ho ca koi hay không? Làm như vậy là đúng hay sai?

Có nên cho muối vào Hồ Cá Koi
Có nên cho muối vào Hồ Cá Koi

Có nên cho muối vào hồ cá Koi

Thực ra, trong kỹ thuật nuôi cá Koi khi chuyển cá từ ao bùn vào hồ cá nuôi trong nhà thì chúng ta phải thêm muối để làm cho cá không bị mất sự cân bằng thẩm thấu – nguyên nhân chính gây ra bệnh “sleeping” do thay đổi môi trường sống cũng như nồng độ muối tự nhiên.

Theo như nghiên cứu tại hồ cá Koi Cuttlebrook Koi Farm cho thấy khi cho một nồng độ muối thích hợp 0.3% thì điều này được ví như một liều thuốc bổ cho cá. Nếu cá Koi đang trong giai đoạn căng thẳng, stress thì chính nồng độ này sẽ làm cho cá ổn định trở lại như bình thường. Ngoài ra việc này cũng giúp cá kích thích sự sản xuất ra hệ thống miễn dịch bên ngoài của cá chính là chất nhầy đặc trưng.

Nếu nồng độ muối là 0.5% có tác dụng cân bằng thẩm thấu khi chuyển cá từ ao bùn vào hồ nước sạch và tiêu diệt kí sinh trùng ra khỏi cá. Đây cũng có thể được coi là 1 loại thuốc sát trùng cho cá.

Với nồng độ muối 0.7% thì cơ thể cá Koi có thể chống lại sự xâm nhiễm tự nhiên từ nước.

Có nên cho muối vào Hồ Cá Koi
Có nên cho muối vào Hồ Cá Koi

Không nên cho muối với nồng độ quá cao vào hồ vì điều này có thể làm cho cá bị sốc và gây chết cá. Nhưng trên thực tế tại một số trang trại cá Koi ở Châu Âu và Israel đã nghiên cứu nuôi cá Koi ở trong môi trường nước lợ, điều này cho thấy rằng, cá Koi cũng có thể chịu đựng được nồng độ muối cao.

Muối có đặc tính rất riêng biệt không giống như những chất hóa học khác sẽ được loại bỏ thông qua phân hủy sinh học, bay hơi hay oxi hóa mà ta chỉ có thể loại bỏ chúng khi thay nước. Nên khi cho muối vào trong hồ bạn phải chắc chắn rằng chúng đã được hòa tan vì nếu như còn tồn đọng những cục muối không tan thì sẽ gây phản ứng hóa học bỏng trên những con cá Koi sống trong hồ.

Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ việc thêm muối để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá Koi.

Có nên cho muối vào hồ cá Koi – Nguyên tắc thêm muối

Có nên cho muối vào Hồ Cá Koi
Có nên cho muối vào Hồ Cá Koi

_Không lạm dụng muối, chỉ dùng khi cần thiết và chỉ dùng như là 1 loại thuốc.

_Trước khi cho muối phải chuẩn bị sẵn đồng hồ đo muối hay nhiệt kế hoặc đo thể tích của hồ.

_Hãy đảm bảo muối được hòa tan trước khi thêm vào hồ.

_Không thêm bất cứ loại thuốc nào ngoài muối để thêm vào hồ cho dù được khuyến cáo là an toàn cho cá.

_Giảm nồng độ muối xuống càng nhanh càng tốt khi cá đã bình phục (0.02-0.05%) (200g-500g/m3).

_Chỉ được sử dụng muối ăn hay PDV (Pure Dried Vacuum), vì những loại muối khác có thể chứa I-ốt hay chất đông cứng làm gây hại đến cá.

Để đảm bảo cho cá có một môi trường sống phát triển tốt nhất thì bạn nên thường xuyên thay nước hồ và có một hệ thống lọc nước phù hợp. Việc cho muối vào hồ bơi phải được những chuyên gia hay những người có kinh nghiệm lâu năm khuyến cáo, không nên tự ý cho muối vào hồ bơi.

 

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/