Hướng dẫn cách làm hồ nuôi cá Koi bằng xi măng từ A-Z

Cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật có tên tiếng Nhật là Nishikigoi – Nghĩa là cá chép nhiều màu. Thực ra, cá Koi không xuất phát từ Nhật mà nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và các nước Nam Á, sau này chúng được du nhập vào Nhật Bản. Ngày nay, cá Koi ngày càng trở nên nổi tiếng nhưng giống cá này cũng khá là đắt đỏ. Nuôi cá Koi cũng là thú vui được nhiều người ưa thích, những giống cá này có đặc thù khác những loài cá thông thường nên đòi hỏi người chơi phải có những thông tin và kỹ thuật nuôi cá chính xác. Dưới đây sẽ là một số thông tin và kỹ thuật về cách thiết kế thi công hồ cá Koi trong hồ xi măng mọi người cùng tham khảo nhé:

Cách làm hồ nuôi cá Koi– Nên chọn phương pháp làm hồ xi măng

Cách làm hồ nuôi cá Koi
Cách làm hồ nuôi cá Koi

Nuôi cá Koi là một thú vui tao nhã, nhưng cũng rất là kỳ công. Đặc biệt là hồ nuôi cá koi, thích hợp nhất là nên nuôi cá Koi trong hồ xi măng hoặc ao đầm. Vì vẻ đẹp của cá Koi thường chủ yếu là những hoa văn được tập trung ở trên lưng vì thế khi chúng ta nhìn từ trên xuống sẽ thấy được vẻ đẹp hiền hòa của chúng. Nếu như bạn nuôi cá trong hồ kiếng thì sẽ không thấy được vẻ đẹp của cá vì lúc nhìn ngang cá sẽ hơi mập và màu sắc cũng bình thường như những loại cá khác. Nếu không gian nhà bạn chỉ thích hợp nuôi cá trong hồ kiếng thì bạn hãy chọn loại Koi bướm có đuôi dài thướt tha, loại này cũng rẻ hơn những loại Koi khác.

Cách xây hồ nuôi cá Koi bằng xi măng

Nếu bạn đã có ý định nuôi cá Koi thì nên chọn nuôi cá bằng hồ cá Koi xi măng. Khi xây hồ chúng ta chỉ nên xây ở độ sâu khoảng 80cm, không nên quá sâu vì như vậy bạn sẽ không thể nào thấy được hết vẻ đẹp của cá. Nhưng nếu cá Koi mà bạn chọn mua có kích cỡ lớn khoảng 50cm trở lên hay bạn dự tính nuôi nhiều cá thì đáy hồ phải sâu hơn. Bạn cũng nên nhớ khi xây hồ thì nên xây thêm ống van thu nước ở đáy để dễ xả nước cho hồ và ống van này sẽ được nối thẳng ra hồ lọc. Ống van đáy nên làm cao hơn đáy hồ một khoảng phòng trường hợp bộ lọc hư thì nước vẫn còn xâm xấp đáy cho cá sống.

Cách làm hồ nuôi cá Koi
Cách làm hồ nuôi cá Koi

Dung tích của hồ sẽ tùy theo mặt bằng mà bạn có sẵn, theo ý kiến của nhiều người có kinh nghiệm xây hồ thì nên xây cao hơn mặt nước khoảng 30 – 40 cm để tránh tình trạng chó hay mèo nhà bạn sẽ ăn mất cá.

Lòng hồ nên láng màu đen để nổi bật màu của cá. Sau khi hồ dầu bạn có thể dùng sơn Kova chống thấm hòa bột đá đen để quét lên thành hồ. Bột đá đen  sẽ làm cho hồ có màu và độ bóng đẹp nhưng chúng sẽ khá nặng và có nguy cơ bị bong tróc về lâu về dài. Vậy nên sau đó bạn hãy dùng men chà ron hiệu con gấu đen quét lên, hồ sẽ sẫm và có thêm được một lần chống thấm. Nếu như bạn muốn tăng thêm vẻ đẹp cho hồ bằng cách lát gạch men thì chỉ nên dùng ở mép phía trên lòng hồ hay phía ngoài. Vì gạch men tuy đẹp nhưng không tôn màu cá và sẽ làm cho rong rêu tích tụ nhanh hơn.

Quanh bờ hồ bạn cũng có thể trồng thêm một vài cây sen đá để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu độc hại hay trang trí thêm những ngọn đèn, cây bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật để làm hồ cá thêm sinh động. Bạn cũng nên trang bị cho hồ cá một hệ thống bơm lọc để giữ cho nước luôn được trong sạch và tránh tình trạng rêu phát triển trong hồ.

Cách làm hồ nuôi cá Koi
Cách làm hồ nuôi cá Koi

Hy vọng bài viết cách làm hồ nuôi cá Koi sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc nuôi cá Koi. Chúc các bạn thành công!

 

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/