Cá koi loài cá được mệnh danh là ” Quốc Ngư ” của người Nhật

Khi nói tới xứ sở hoa anh đào, người ta liền nghĩ tới vẻ đẹp của nghệ thuật và tinh hoa. Một đất nước đan xen giữa hiện đại và truyền thống, giữa châu Á và châu Âu. Nơi đây cũng là nơi bắt nguồn của một trong những giống cá cảnh đẹp nhất thế giới – cá Koi, Quốc Ngư của xứ sở Mặt Trời mọc.

Thuở ban đầu người Nhật nuôi cá koi chỉ với mục đích làm thực phẩm, về sau khi phát hiện ra màu sắc của cá koi thay đổi khi cho chúng sống chung với nhau, vì thế người Nhật cho lai tạo chúng và cho ra giống cá Koi ngày nay.

clip-cho-ca-koi-an-cua-nguoi-nhat
Clip người Nhật cho cá Koi ăn vào mỗi sáng

Cá koi rất dễ nuôi, và chúng nhanh chóng được phổ biến rộng rãi khắp nước Nhật và trở thành một trong những Quốc Ngư của người Nhật Bản. Không chỉ người châu Á, người châu Âu cũng vô cùng ưa chuộng thú chơi cá Koi đậm sắc châu Á với thiết kế thiên nhiên như hòn non bộ, thác nước, cây cảnh… ở hồ cá.

Xem thêm dịch vụ >> Thiết kế hồ cá koi chuẩn theo phong cách Nhật Bản

Cá Koi – Nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Đến năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata – nơi bắt nguồn của những chú cá Koi lai tạo đầu tiên được chính thức mang tên Niigata Koi.

Từ đây, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo “đỏ và trắng” được tôn vinh và mua bán rộng rãi. Ngày nay, cá Koi trở thành một loài cá cảnh được ưa chuộng và xuất khẩu tới rất nhiều quốc gia khác nhau, ở cả châu Á lẫn châu Âu. Ở Việt Nam, giá của những chú cá Koi khá đắt.

hồ cá koi sinh sản

Do đó đây là thú chơi của giới “đại gia” vì giá thành mỗi con từ vài ngàn cho đến hàng chục ngàn USD, cũng như tốn nhiều công sức chăm sóc. Chúng sống thành bầy đàn nên người ta thường mua rất nhiều con một lần, giá thành của một bầy cá có thể lên tới tiền tỷ!

Cá Koi mang đến những ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ

Cá Koi là một loài cá thuộc giống họ cá chép, là một trong những biểu trưng cho sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, sức mạnh ấy đã trở thành sự tích ” cá chép hóa rồng ” của người trung quốc đơn dài đến ngày nay.

Do đó Cá Koi đại diện cho sự thay đổi tốt đẹp, là biểu trưng cho ý chí không khuất phục của người Nhật để đạt tới thành công như ngày nay.

Thú chơi cá koi của người Nhật

Với những đặc tính tốt đẹp như thế, nên cá Koi rất được người Nhật yêu thích, họ thường dành một khoảng sân rộng lớn để xây dựng hồ cá koi, và chăm sóc chúng kỹ lưỡng như một thành viên trong gia đình vậy.

Ngoài xây dựng thiết kế hồ cá koi ta thì người Nhật cũng rất chú trọng vào các thiết kế không gian xung quanh hồ để tạo ra một hồ cá đẹp và gần gũi với thiên nhiên.

hồ cá koi sinh sản
hồ cá koi sinh sản

Hàng ngày vào mỗi sáng người Nhật thường có thói quen cho cá Koi ăn, ngắm nhìn chúng, được sờ tay vào người chúng trước khi ra khỏi nhà, với mong muốn một ngày mới tràn đầy năng lượng và sức sống để làm việc.

Clip người Nhật cho ca Koi vào mỗi sáng giúp tâm hồn thanh tịnh