Cá Koi bướm – nguồn gốc- giá – cách nuôi chi tiết nhất

Cá Koi bướm là loài cá mang theo vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ, được mệnh danh là nữ hoàng trong làng cá cảnh. Sức hút của cá Koi này khiến cho không biết bao nhiêu người chơi phải đắm say với nó. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về cá Koi đuôi bướm.

hay-cung-nhau-tim-hieu-ve-ca-koi-buom
Hãy cùng nhau tìm hiểu về cá Koi bướm.

Giới thiệu về cá Koi bướm

Tên khoa học của cá chép Koi bướm là Assorted Butterfly Koi. Trong số các loài cá Koi thì đây là loại được đánh giá vip và cao nhất. Tên gọi của cá cũng phần nào mô tả hình dáng bên ngoài của chúng. Cá có vây dài như cá chép nhưng lại dạng cánh bướm và chứa những màu sắc đa dạng đẹp mắt như là cá Koi.

Điểm nổi bật nhất của cá Koi cánh bướm đó chính là có dáng bơi cực kỳ uyển chuyển nhờ vào những cánh bướm trên thân mình. Chiếc vây bướm này rất dài và mượt mà, khi bơi tạo nên những đường cong mềm mại. Bởi vì là cá Koi cho nên trên thân hình chúng sẽ có nhiều màu sắc khác nhau nhưng tạo nên được vẻ hài hòa.

Cá Koi bướm có thể được nuôi chung với nhiều loại cá Koi khác nữa bởi rất dễ chăm sóc, hiền lành và dạn người. Số lượng cá này hiện vẫn đang được nhận giống để tăng lên bởi nhu cầu của thị trường, đặc biệt là sự quan tâm tới từ những người chơi cá cảnh.

ca-koi-buom-co-vay-va-canh-buom-cuc-ky-dep-mat
Cá Koi bướm có vây và cánh bướm cực kỳ đẹp mắt.

Phong thủy cá Koi bướm với từng cung mệnh

Khi nuôi cá Koi nói chung hoặc là cá Koi cánh bướm nói riêng, rất nhiều người thường để ý tới yếu tố phong thủy. Vậy thì với những người có cung mệnh khác nhau thì nên lựa chọn cá Koi như thế nào cho phù hợp?

Mệnh Kim

Mệnh Kim có màu bản mệnh là trắng, vàng, bạc… chính bởi vậy mà nên ưu tiên lựa chọn những con cá có màu này để tăng thêm tài lộc, may mắn trong cuộc sống giúp cho mọi việc đều trở nên thuận lợi hơn. Hướng tốt để xây dựng bể cá Koi cho người mệnh Kim nên ở vị trí chính Bắc, Tây Bắc, Đông Nam.

Theo ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim cho nên những con cá có màu nâu đất cũng rất phù hợp. Tuy nhiên thì Hỏa khắc Kim cho nên nếu như lựa chọn cá có màu đỏ, hồng tím thì không nên có số lượng quá nhiều hoặc là tỷ lệ màu sắc ít, không phải là màu chủ đạo.

koi-buom-vang-se-phu-hop-voi-menh-kim
Koi bướm vàng sẽ phù hợp với mệnh Kim.

Mệnh Mộc

Cá Koi bướm phù hợp cho những người thuộc vào mệnh Mộc nên có màu xanh lục, xanh lá cây… bởi đây chính là màu bản mệnh. Ngoài ra thì trong hồ cá cũng nên có một số loại cây thủy sinh ở trong bể cá để tăng tỷ lệ của màu xanh lục lên, mang tới phong thủy tốt nhất cho người gia chủ. Khi xây dựng bể cá thì nên đặt ở những vị trí chính Bắc, chính Đông, chính Nam, Đông Nam.

Dựa vào ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc, bởi vậy mà màu xanh dương, danh da trời, xanh lam… cũng rất phù hợp. Trong trường hợp khi lựa chọn cá Koi cánh bướm mà khó có được những màu này thì cũng không ảnh hưởng bởi bản thân bể cá đã tượng trưng cho yếu tố Thủy, vì thế mà người có mệnh Mộc nuôi cá Koi rất tốt.

Mệnh Thủy

Người thuộc vào mệnh Thủy nuôi cá Koi cũng rất dễ dàng và đạt được phong thủy tốt. Nguyên nhân là bởi hồ cá đã là mang theo yếu tố Thủy. Để tốt hơn nữa thì các bạn có thể lựa chọn cá có màu xanh nước biển hoặc là màu đen. Ngoài ra thì hướng đặt bể cá nên ở vị trí chính Bắc, Đông Nam để có được tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Một nguyên nhân nữa là mệnh Thủy nuôi cá Koi khá dễ dàng đó là bởi màu sắc phổ biến nhất của giống cá này là đỏ, vàng lần lượt tượng trưng cho Hỏa, Kim. Cả hai thuộc tính ngũ hành này thì lại đều tốt đối với mệnh Thủy bởi Kim sinh Thủy và Thủy khắc Hỏa. Chỉ có lưu ý là nên hạn chế lựa chọn cá Koi có màu nâu bởi Thổ Khắc Thủy mà thôi.

 

Mệnh Hỏa

Cá Koi có màu sắc phổ biến nhất là đỏ và vàng, trong đó thì đỏ là màu bản mệnh của Hỏa còn vàng thì lại là màu bản mệnh của Kim. Vậy cho nên những người mệnh Hỏa nuôi cá Koi bướm cũng tốt về phong thủy. Nhiều người cho rằng Hỏa kỵ Thủy cho nên nuôi cá sẽ khó khăn, tuy nhiên nếu có bát tự thiếu thủy hay hợp thủy thì đều nuôi cá Koi được. Ngoại trừ những người có bát tự kỵ Thủy thì mới cần xem xét.

Mộc sinh Hỏa cho nên nếu có thể hãy bố trí thêm những tiểu cảnh ở bể cá. Hỏa sinh Thổ cho nên đất đá, sỏi cát nhiều ở trong bể cá cũng rất tốt. Hỏa khắc Kim vậy thì hãy lựa chọn những loại cá Koi có màu đỏ, hồng, tím, vàng, trắng, bạc… Thủy khắc Hỏa nhưng bạn chỉ cần giữ cho tỷ lệ cân bằng. Vị trí đặt bể cá Koi tốt nhất với mệnh Hỏa nên là chính Nam, Tây Nam hoặc là Đông Bắc.

Mệnh Thổ

Theo ngũ hành tương khắc thì Thổ khắc Thủy, vậy cho nên nhiều người cho rằng nếu đã là mệnh Thổ thì nên hạn chế nuôi cá Koi. Tuy nhiên nếu như có thể đảm bảo được tỷ lệ của những màu sắc ngũ hành khác thì vẫn có thể nuôi cá bình thường. Cụ thể hơn là hãy lựa chọn cá có màu nâu đất để tăng màu sắc bản mệnh của hệ Thổ lên.

Hỏa sinh Thổ vậy nên bạn cũng có thể lựa chọn cá có màu đỏ, hồng, tím…Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy cho nên hãy cố gắng để cho bể cá không chứa quá nhiều cây thủy sinh hoặc tiểu cảnh. Diện tích và độ sâu của bể cá cũng không cần quá lớn. Tốt nhất là nên đặt bể cá Koi nhỏ ở trong nhà tại các vị trí Tây Nam hoặc là Đông Bắc.

co-the-nuoi-koi-buom-voi-nhieu-mau-de-giu-phong-thuy
Có thể nuôi Koi bướm với nhiều màu để giữ phong thủy.

Lưu ý: Dựa theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì chúng ta không thể tránh né hoàn toàn được việc kỵ hoặc là hạn chế nuôi cá Koi bướm. Tuy nhiên nếu như có thể hạn chế và lựa chọn tỷ lệ màu sắc phù hợp thì hoàn toàn có thể nuôi cá như bình thường. Nhiều người sẽ nuôi cá Koi đuôi bướm với các màu sắc khác nhau để hạn chế tình trạng này.

Cách Phân biệt cá Koi bướm Nhật và cá Koi bướm lai

Cá Koi bướm lai bao gồm cả cá F1 lẫn cá Việt Nam. Vậy làm sao để phân biệt được cá chép Koi bướm Nhật với những loại Koi bướm lai?

Nguồn gốc

Cá Koi bướm Nhật: là loại cá cực kỳ phổ biến tại Nhật Bản, chưa xác định rõ ràng được nguồn gốc tuy nhiên thì được cho rằng xuất phát từ Indonesia. Loại cá này mới chỉ xuất hiện từ năm 1980 khi có người mua và lai tạo để cho ra được vây như cá chép trong khi màu thì như cá Koi.

Cá Koi bướm lai: nếu là Koi bướm F1 thì có bố mẹ đều là Koi bướm Nhật Bản, nhưng lại được lai tạo tại Việt Nam. Còn cá chép Koi Việt Nam thì lại có bố mẹ đều là loại F1. Cá lai có giá trị thẩm mỹ chưa được như với cá Nhật tuy nhiên vẫn đáp ứng tốt được nhu cầu của người chơi cá cảnh.

ca-koi-buom-nhat-ban-co-gia-tri-tham-my-rat-cao
Cá Koi bướm Nhật Bản có giá trị thẩm mỹ rất cao.

Hình dáng

 • Cá Koi bướm Nhật: có râu cứng và dài, mắt cực kỳ lanh lẹ, vây ngực dài và đục, hông hơi ngắn, mọi chiếc vây đều dài, đầu hơi gật gù.
 • Cá Koi bướm lai: râu ngắn và nhỏ hơn đôi chút, vây ngực hơi trong suốt và cũng nhỏ hơn, hông thon dài nhưng đuôi cùng với vây thì ngắn hơn.

Màu sắc

 • Cá Koi bướm Nhật: màu sắc ở trên thân cực kỳ rõ nét và đậm, những khoảng trắng thì như tuyết, đen thì như mực còn đỏ thì như máu. Giữa nơi giao hòa của những màu sắc cũng rất rõ chứ không bị mờ nhạt.
 • Cá Koi bướm Lai: màu sắc hơi nhạt đôi chút, không quá rõ ràng và đậm màu nhưng vẫn đáp ứng được sự hài hòa về màu sắc trên cơ thể. Loại cá lai hoàn toàn không ảnh hưởng tới các yếu tố liên quan tới phong thủy mà vẫn được sử dụng bình thường.

Kích thước

 • Cá Koi bướm Nhật: có kích thước thân hình lớn, khi trưởng thành có thể dài tới gần 2m, sau khi nuôi khoảng 2 tuần là đã có thể đạt tới 1m.
 • Cá Koi bướm lai: kích thước của thân hình nhỏ hơn đôi chút, khi trưởng thành thì cũng chưa thể lớn được bằng cá Koi của Nhật Bản.

Các loại cá đuôi bướm nổi bật

Các đơn vị bán cá Koi bướm hiện nay đều cung cấp rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên thì có một số loại Koi bướm lại được người tiêu dùng ưa chuộng và nuôi nhiều nhất.

ca-koi-buom-dep
Cá Koi bướm được yêu thích

Cá Koi bướm Soragoi

Soragoi là loại Koi bướm cực kỳ dạn người và có kích thước lớn. Trong số những loại Koi bướm thì đây là cá có tính cách hiền lành, bạo dạn giống như là người lớn vậy. Khi mới tiếp xúc có thể Soragoi không để lại quá nhiều ấn tượng với bạn. Tuy nhiên khi chúng bơi trong nước thì màu sắc của chúng có thể thu hút được ánh mắt của bất cứ ai.

Trong lúc bơi lội, Soragoi sẽ tạo ra đường cong mềm mại và uyển chuyển giống như là vũ công đang múa cùng với dòng nước vậy. Nếu như được chứng kiến thì khó có ai chối từ được sự hấp dẫn của loài Koi bướm này mang lại. Chính bởi vậy mà nó đã trở thành loại Koi được nuôi và yêu thích nhất trong bể cá của nhiều người.

soragoi-la-koi-buom-duoc-ua-chuong-nhat-hien-nay
Soragoi là Koi bướm được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cá Koi bướm đen

Cá Koi bướm đen có kích thước của thân hình cũng cực kỳ lớn tới mức tạo nên sự bất thường. Nếu như bởi ở trong hồ nước thì chúng sẽ nhìn giống như là những chiếc bóng bởi màu đen của mình. Trong văn hóa của người Nhật Bản thì Koi bướm đen tượng trưng cho những điều may mắn của cuộc sống. 

Khi trưởng thành và được phát triển tối đa trong điều kiện thích hợp, cổ của Koi bướm đen cực kỳ dài, kích thước lớn đến nỗi người ta ví nó như là một con rồng đang bơi trong nước. Dáng bơi của Koi bướm đen cũng rất điệu nghệ, khi nhìn vào giống như để lại ảo giác trong mắt của người xem vậy.

Cá Koi bướm trắng sữa

Cá Koi bướm Tancho Goshiki Himitsu mang trên thân màu trắng sữa cho nên còn được gọi là Koi bướm trắng sữa. Nếu như xét theo yếu tố phong thủy thì đây là sự hòa hợp của âm dương, mặc dù màu sắc có thể hơi đối lập tuy nhiên lại tạo nên được sự hài hòa. Vây của cá thẳng và chạy đều, một số con đặc biệt thì ngay trên đỉnh đầu sẽ có hình tròn tạo thành điểm nhấn ấn tượng.

Chính bởi vì có hình tròn đỏ ở trên đầu mà tại Nhật Bản thì loại Koi bướm trắng sữa rất được yêu thích bởi tương đồng với quốc kỳ Nhật Bản. Trên thị trường hiện nay thì giá cá Koi bướm trắng sữa khá là cao cho nên không phải ai cũng có điều kiện để chơi. Tuy nhiên thì “tiền nào của nấy”, loại Koi bướm trắng sữa này lại thu hút được cực kỳ nhiều người thích chơi cá.

ca koi tancho
Tancho Goshiki Himitsu có hình tròn đỏ trên đầu.

Cá Koi bướm giá bao nhiêu?

 • Cá Koi bướm giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là loại cá, giống cá, màu sắc, thẩm mỹ, kích thước…. Chúng ta có thể tham khảo qua bảng giá được tổng hợp ở dưới đây.
GIÁ CÁ KOI BƯỚM
Koi đuôi phụng 200.000đ/1 con
Betta Koi 300.000đ/1 con
Cá Koi nhập Tancho 1.600.000đ/1 con
Cá Koi bướm loại F1 Mazabuki ogon 500.000đ/1 con

 

 • Một số trường hợp đặc biệt thuộc vào loại chất lượng cao, đẹp mắt, có hoa văn thuộc vào loại hiếm mức giá có thể lên tới tiền tỷ.
koi-buom-co-gia-tri-rat-lon-tren-thi-truong
Koi bướm có giá trị rất lớn trên thị trường.

Cách lựa chọn cá Koi bướm đẹp

Để nuôi được cá Koi bướm một cách tốt nhất, thì ngay khi lựa chọn cá chúng ta đã cần chú ý tới màu sắc, kích thước, cơ thể của cá nhằm đảm bảo sức khỏe trong quá trình chơi cá Koi.

 • Màu sắc: nếu cá có màu trắng thì phải như tuyết, đen thì như mực còn đỏ thì tươi như máu. Các màu sắc rõ nét và gọn gàng, hoa văn cũng tương tự phải rõ ràng. Không nên chọn những con màu đã bị mờ hoặc xỉn.
 • Kích thước: không nên lựa chọn những con có kích thước quá lớn mà chỉ nên lựa chọn cá còn nhỏ, dài chỉ từ 10cm cho tới 30cm mà thôi. Nuôi cá nhỏ và vừa phải sẽ mang lại niềm vui khi chơi cá cảnh cũng như là chơi được lâu hơn.
 • Cơ thể: cá cần phải nhìn tự nhiên, thân hình thẳng và đối xứng, các vây ở trên cơ thể đều hài hòa. Ngoài ra thì cũng nên chú ý xem trên thân cá có bị xây xước gì hay không bởi điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của cá sau này.
 • Sức khỏe: cá ăn uống tốt, đuôi và miệng đều khỏe, ăn uống nhiều… Các bộ phận trên cơ thể thì dài và thanh thoát. Nếu như thả mồi xuống mà cá ăn nhanh thì nghĩa là cá tốt, có khả năng chống được nhiều loại bệnh.
  ca-koi-buom
  Cá Koi Bướm

Cách nuôi cá Koi bướm

Cách nuôi cá Koi bướm không hề dễ dàng. Đây là loại cá có giá trị lớn, cho nên khi chơi thì chúng ta phải chăm sóc cho chúng cẩn thận từ bể cá, nước nuôi hay là cả thức ăn cho cá nữa. Vậy thì có những điều gì cần phải lưu ý?

Việc nuôi cá chép đuôi bướm không hề dễ dàng.

Bể để nuôi cá

Để giúp cho Koi bướm có thể phát triển một cách tốt nhất và không bị nhiễm bệnh thì diện tích của bể cá phải phù hợp với số lượng cá. Nếu như bể quá nhỏ thì cá sẽ không được bơi lội một cách thoải mái. Còn nếu bể quá lớn thì việc chăm sóc cá và vệ sinh bể sẽ khó khăn dẫn tới nhiễm bệnh. Thông thường thì một bể cá Koi sẽ cần tới 1000 gallons nước.

Trang trí cho bể

Việc trang trí cho bể cá để nâng cao thẩm mỹ là thường thấy. Tuy nhiên thì chúng ta không nên sử dụng đồ có góc cạnh sắc nhọn khiến cho cá khi bơi có thể bị xước hoặc rách vây. Tốt nhất hãy dùng những cây thủy sinh, đá sỏi tròn hoặc là hòn non bộ. Cá Koi cũng rất hay bơi lội khắp nơi để tìm thức ăn cho nên hãy hạn chế sử dụng đá sỏi có kích thước quá nhỏ.

Vị trí của bể

Vị trí của bể cá Koi bướm ngoài đảm bảo được các yếu tố liên quan đến phong thủy hoặc là thẩm mỹ thì cũng nên đảm bảo sự sạch sẽ. Hãy thiết kế sao cho môi trường xung quanh bể cá thoáng đãng, trong sạch. Bể cá không nên đặt ở gần những nơi tạo ra âm thanh lớn như là loa đài, tivi, các thiết bị không phục vụ cho mục đích trang trí.

viec-nuoi-koi-buom-khong-he-de-dang
Môi trường xung quanh bể nước cần đảm bảo sạch sẽ.

Ánh sáng của bể

Khác với những loại cá thông thường, thì khi nuôi cá Koi chúng ta còn phải chú ý tới ánh sáng ở trong bể bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành những màu sắc ở trên thân cá. Bạn hãy tới những đơn vị kinh doanh thiết bị chiếu sáng trang trí để mua và lắp đặt ở trong bể cá, giúp cho màu sắc của cá Koi được duy trì ở trạng thái tốt nhất.

Nước để nuôi cá

Nước để nuôi cá Koi bướm cần phải trong sạch, không chứa bất cứ hóa chất hoặc tạp chất nào. Trước khi nuôi thì hãy khử clo cho nước, loại bỏ ammonia, kim loại nặng cùng nitrite. Khi thay nước thì cũng không nên thay hoàn toàn mà thay với tỷ lệ 30% nước cũ + 70% nước mới. Bạn cũng có thể sử dụng một số vi sinh để khử mùi tanh cho nước, không nên dùng các loại chất tẩy rửa hoặc xà phòng.

Thức ăn cho cá Koi bướm

Tại những đơn vị kinh doanh cá cảnh luôn bán thức ăn dành riêng cho Koi bướm. Thức ăn của cá có đa dạng giá thành, những loại khác nhau và bạn có thể lựa chọn dựa theo khả năng kinh tế của mình. Thông thường thì các loại cám chuyên dụng như sakura Koi, stella, aqua master được nhiều người chơi cá cảnh sử dụng nhất, bạn có thể tham khảo về giá thức ăn cá Koi tại đây :

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới cá Koi bướm, mong rằng bài viết có thể mang lại được sự hữu ích đến với bạn, giúp cho quá trình nuôi Koi bướm được tốt hơn. Chúc bạn thành công.

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI